การดูแลแผลลวกจากการปรุงอาหาร

ไม่ว่าคุณจะเร่งรีบปรุงอาหารสำหรับเฉลิมฉลองในเทศกาลคริสต์มาสหรือทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปร้อน ๆ ในคืนหนาว ทุกครั้งที่เราเข้าครัวเพื่อปรุงอาหาร เรามีความเสี่ยงที่จะถูกลวกจากน้ำมันกระเด็น เตาอบ น้ำดือด และอันตรายอื่นๆ ในครัว

หากคุณได้รับอุบัติเหตุจากการปรุงอาหารและเกิดแผลลวก สิ่งแรกที่ควรทำคือ เปิดน้ำเย็นให้ไหลผ่านบริเวณรอยลวกจนความรู้สึกแสบร้อนบรรเทาลง การเปิดน้ำเย็นผ่านรอยลวกทันที ไม่เพียงแต่จะช่วยลดความรุนแรงของแผล แต่ยังช่วยชะล้างทำความสะอาดสิ่งแปลกปลอมที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ

เมื่อความรู้สึกแสบร้อนลดลง  ให้ซับบริเวณแผลให้แห้งเบา ๆ ด้วยผ้าสะอาด แล้วทาครีมหรือขี้ผึ้งบาง ๆ ให้ทั่วรอยแผลลวก ขัดกับความเชื่อเรื่องการใช้ยาสีฟัน ซอสถั่วเหลือง และยาพื้นบ้านอื่น ๆ มาทาแผล สิ่งเหล่านี้ไม่ได้อะไรกับแผลลวก จึงไม่ควรใช้ หากแผลเริ่มพอง ให้ปล่อยไว้  - การเจาะแผลพุพองอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่บาดแผลและทำให้เกิดการติดเชื้อได้1

ปกป้องแผลลวกของคุณโดยปิดหรือพันด้วยผ้ากอซปราศจากเชื้อชนิดไม่ติดแผล  และเปลี่ยนผ้าปิดแผลทุกวัน หลีกเลี่ยงอุปกรณ์ทำแผลที่มีเส้นใยเพราะอาจทำให้ติดแผล1 หากคุณมีอาการเจ็บปวดในระหว่างการสมานตัวของแผล อาจใช้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ1 แผลลวกเล็กน้อยอาจใช้เวลานานถึง 3 สัปดาห์ในขั้นตอนนี้ และอาจทำให้คัน - อย่าเกา!1

เมื่อแผลลวกสมานปิดแล้ว คุณอาจสังเกตเห็นรอยแผลเป็นบ้าง โดยทั่วไป ยิ่งแผลลวกลงลึกมากเท่าไร  ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะเกิดแผลเป็นมากขึ้น1 ในตอนนี้ หากคุณเคยทาแผลลวกด้วยครีมหรือขี้ผึ้งสำหรับบาดแผล ควรหยุดใช้เพราะบาดแผลได้กลายเป็นแผลเป็นแล้ว แต่ควรเริ่มดูแลด้วยผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยแผลเป็น เช่น CPX และ วิตามินซี ทันทีเมื่อแผลแห้ง   CPX และ วิตามินซี ออกฤทธิ์ร่วมกับกระบวนการสมานแผลตามธรรมชาติของร่างกายเพื่อลดการเกิดรอยแผลเป็น2 - ดังนั้น ยิ่งเริ่มดูแลรักษาเร็ว ก็จะยิ่งมีประสิทธิผลในการลดเลือนรอยแผลเป็น

ด้วยวิธีการดูแลและรักษาที่ถูกต้อง คุณจึงไม่ต้องกังวลกับการกลับไปปรุงอาหารอีกครั้ง!