นานแค่ไหนกว่ารอยแดงของแผลเป็นจะจางหายไป

รอยแผลเป็นใหม่สร้างความน่ารำคาญได้หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นอาการกดเจ็บ คันอยู่ตลอดเวลา และรอยแดงที่เห็นได้ชัดเจน ในขณะที่อาการกดเจ็บและอาการคันจะหายไปโดยใช้เวลาไม่นาน แต่รอยแดงมักจะคงอยู่นานกว่า - แต่ที่จริงแล้ว มันนานแค่ไหน?

โชคดีสำหรับคุณ นักวิจัยก็คำนึงถึงเรื่องนี้เช่นกัน และได้ไขข้อข้องใจแล้ว! กระบวนการนี้ใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 7 เดือน แต่อาจมีผลจากชนิดของบาดแผลและตำแหน่งที่เกิดบาดแผล1

เพราะรอยแดงที่แผลเป็นใหม่เกิดจากเส้นเลือดใต้บริเวณบาดแผล ซึ่งช่วยนำออกซิเจนและสารอาหารที่จำเป็นมาใช้สำหรับการสมานแผล 2 หลังจากแผลสมานแล้ว ร่างกายจะค่อย ๆ กำจัดเส้นเลือดเหล่านี้ออกไป ทำให้รอยแดงค่อย ๆ จางลง3

หากคุณไม่อยากรอนาน 7 เดือนให้รอยแดงค่อย ๆ จางหายไปเอง คุณสามารถเร่งกระบวนการด้วย CPX และ วิตามินซี ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิผลในการลดรอยแดงของแผลเป็น4

ช่วยให้รอยแดงจางลงภายหลังการใช้ 90 วัน

อย่างไรก็ตาม การที่สีของแผลเป็นจางลงไม่ได้แปลว่าจบเรื่องแล้ว หลังจากที่รอยแดงจางลง ผิวของคุณจะมีแนวโน้มที่จะทิ้งรอยคล้ำไว้แทน  ซึ่งมันจะไม่จางหายไปเองตามเวลา 5 โชคดีที่ CPX และ วิตามินซี มีประสิทธิผลในการลดการเปลี่ยนสีของรอยแผลเป็น6

ดังนั้น หากคุณกำลังกังวลว่ารอยแผลเป็นของคุณจะเป็นสีแดงหรือเปลี่ยนสี ไม่ต้องกลุ้มใจ -เพียงแค่ทา CPX และ วิตามินซี วันละ 2 ครั้งที่รอยแผลเป็นเพื่อช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นให้จางลง