บอกลารอยแผลเป็นเก่าของคุณ

เป็นเวลาหลายปีแล้วตั้งแต่คุณมีแผลเป็นแรก  ในตอนนั้นคุณอาจไม่มีความรู้เกี่ยวกับการรักษารอยแผลเป็น  และคิดว่ามันจะจางหายไปเองตามวลา แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น  และตอนนี้มันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคุณแล้ว แต่ไม่ว่าเมื่อใดก็ตาม คุณคงไม่อยากมีรอยแผลเป็น หรืออย่างน้อยก็เป็นรอยที่เห็นไม่ชัดนัก

อาจจะถึงเวลาบอกลารอยแผลเป็นเก่าของคุณ

ถูกต้อง คุณอ่านไม่ผิด - คุณสามารถแก้ไขรอยแผลเป็นเก่าของคุณ! แม้ว่าจะเป็นการดีหากได้ดูแลรอยแผลเป็นของคุณตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยเจลลดเลือนรอยแผลเป็นที่ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้ว 1, 2, 3 เช่น CPX และ วิตามินซี  แต่ก็ยังมีวิธีอื่น ๆ อีกมากที่จะช่วยคุณจัดการรอยแผลเป็นเก่าได้

การแก้ไขแผลเป็นโดยการผ่าตัด

ในการแก้ไขแผลเป็นโดยการผ่าตัด แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนังจะกำจัดรอยแผลเป็นเก่าของคุณออก  โดยมีแผลเป็นใหม่ที่เล็กลงในตำแหน่งเดิมซึ่งจะสมานตัวและเกิดรอยแผลเป็นที่เล็กลง 4

การปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ

การปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ คือการผ่าตัดเอาผิวหนังปกติจากบริเวณอื่นมาปลูกถ่ายแทนรอยแผลเป็นเก่าของคุณที่ถูกตัดออกไป 5

การทำศัลยกรรมด้วยความเย็นจัด

ศัลยกรรมด้วยความเย็นจัด เป็นการแช่แข็งผิวหนังชั้นบนสุดก่อนที่จะผ่าตัดเนื้อเยื่อแผลเป็นส่วนเกินออกไป 6

 

วิธีรักษาเหล่านี้จะเหมาะสำหรับแผลเป็นแต่ละชนิดที่ต่างกัน รวมทั้งมีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน - คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

ไม่ว่าคุณเลือกวิธีการรักษาใดก็ตาม อย่าทำผิดซ้ำแบบเดิม - เมื่อผิวของคุณสมานแล้ว ควรเริ่มการดูแลด้วย CPX และ วิตามินซี เพื่อช่วยเสริมกระบวนการลดเลือนรอยแผลเป็น!