อย่าปล่อยให้รอยแผลเป็นทำลายความมั่นใจของคุณ

หากคุณชื่นชอบการทำอาหารหรือการออกกำลังกาย  ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหากคุณจะมีรอยบาด บาดแผล และรอยถลอกจากกิจกรรมเหล่านี้ แต่บางครั้งคุณอาจไม่กล้าทำกิจกรรมดังกล่าวเพราะกลัวการมีรอยแผลเป็น แต่โชคดีที่แผลจากการถูกบาดจะสมานอย่างรวดเร็วและเกิดรอยแผลเป็นเพียงเล็กน้อยหากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

เมื่อคุณมีบาดแผล สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ห้ามเลือด  โดยใช้ผ้าหรือทิชชูสะอาดกดลงบนแผล  และหากเป็นแผลที่แขนหรือขา ยกแผลให้สูงกว่าหัวใจเพื่อลดการไหลเวียนของเลือด หากเลือดไม่หยุดไหลคุณต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที และคุณต้องรีบไปโรงพยาบาลเช่นกันถ้าแผลลึกหรือเปิดกว้าง มีสิ่งสกปรกหรือเศษที่ไม่สามารถกำจัดออก  รู้สึกชา หรือเป็นแผลจากการถูกสัตว์หรือคนกัด หรือถ้าคุณไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักภายใน 5 ปีที่ผ่านมา1

ถ้าบาดแผลของคุณมีขนาดเล็กพอที่จะทำการรักษาที่บ้านได้ด้วยตัวเอง ให้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำและสบู่อ่อน ๆ  และล้างสบู่ออกให้หมดเพื่อป้องกันการระคายเคือง  เมื่อแผลสะอาดแล้วให้ทาด้วยครีมหรือขี้ผึ้งสำหรับฆ่าเชื้อ และพันด้วยผ้าพันแผลเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ควรเปลี่ยนผ้าพันแผลทุกวันจนกว่าแผลจะปิดสนิท1

เมื่อแผลปิดสนิทแล้ว ควรหยุดทาครีมหรือขี้ผึ้งสำหรับฆ่าเชื้เพราะมีประโยชน์เฉพาะสำหรับแผลเปิดเท่านั้น และไม่มีผลในการรักษารอยแผลเป็น  จากนี้เป็นต้นไป คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะที่สำหรับดูแลแผลเป็น เช่น CPX และ วิตามินซี แทน ในขณะที่ยังเป็นแผลเป็นใหม่ ร่างกายของคุณจะทำงานเพื่อซ่อมแซมผิวหนังข้างใต้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยารักษารอยแผลเป็นจะมีประสิทธิผลมากที่สุด

CPX และ วิตามินซี ช่วยส่งเสริมกระบวนการซ่อมแซมนี้ด้วยเทคโนโลยีซิลิโคน CPX จะสร้างชั้นปกป้องรอบ ๆ แผลเป็น ป้องกันการติดเชื้อ และขัดขวางการสร้างคอลลาเจนที่มากเกินไปซึ่งจะสะสมจนเกิดแผลเป็นนูน ในขณะที่วิตามินซีเอสเตอร์จะช่วยลดการเกิดสีผิวที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อแผลเป็น2

 

เพื่อป้องกันไม่ให้แผลเป็นมีสีเข้ม ควรป้องกันแผลจากการถูกแสงแดดโดยตรง 3 ก่อนออกจากบ้านหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่าลืมทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันรอยแผลเป็นไม่ให้เข้มขี้น

ดังนั้นแม้ว่าคุณจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากกิจกรรมที่คุณชื่นชอบได้ แต่ด้วย CPX และ วิตามินซี สามารถช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจโดยไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเป็น!