การดูแลแผลเป็นจากการผ่าคลอดบุตร

คุณอาจคิดว่าคุณพร้อมรับมือกับเรื่องนี้แล้ว  คุณคิดว่าช่วง 2-3 เดือนแรกของการเป็นคุณแม่นั้นเป็นสิ่งท้าทาย แต่คงไม่ใช่ปัญหาเหล่านี้ เช่น อารมณ์แปรปรวน อาการเจ็บแผล และการอดนอน

เหนือสิ่งอื่นใด คุณแม่ที่คลอดโดยการผ่าตัด  จะต้องจัดการเรื่องการเลี้ยงลูกน้อยในขณะเดียวกันก็ต้องดูแลแผลผ่าคลอดที่ยังเป็นแผลใหม่ เจ็บและยังคงคันมาก   แม้ว่าคุณจะยุ่งและเหนื่อยล้าเพียงใด คุณก็ไม่ควรละเลยรอยแผลผ่าตัดของคุณ  ซึ่งถ้าหากคุณเริ่มดูรอยแผลผ่าตัดคลอดได้เร็ว แผลก็จะหายและดีขึ้นได้เร็วเช่นกัน  ก็จะช่วยทำให้คุณลดความกังวลไปได้ 1 เรื่อง

 

อาการคันที่แผลนั้นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายกำลังซ่อมแซมรอยแผล  ซึ่งมันเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการรักษารอยแผลด้วยผลิตภัณฑ์เช่น CPX และ วิตามินซี Silicone gel เจล - โดยเริ่มต้นการรักษาได้ตั้งแต่การตัดไหมเย็บออก  ซึ่งจะสามารถช่วยลดรอยแผลเป็นได้ดีที่สุด

 

ด้วยการทาเพียงวันละ 2 ครั้ง  CPX และ วิตามินซี จะสร้างฟิล์มปกป้องแผลผ่าตัดของคุณเพื่อช่วยกระบวนการสมานแผลตามธรรมชาติของร่างกายเพื่อให้มีรอยแผลเป็นน้อยที่สุด1

 

นอกจากการรักษาแผลผ่าคลอดของคุณด้วย CPX และ วิตามินซี แล้ว การดูแลรอยแผลเป็นอย่างเหมาะสมก็จะช่วยให้แผลหายได้ดีขึ้น นี่คือสิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำ ในการดูแลแผลผ่าตัดคลอด ดังนั้นคุณจะรู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง!

 

สิ่งที่ควรทำ  ใช้น้ำสบู่หยดลงบนแผลผ่าคลอดของคุณเพื่อทำความสะอาด หลังจากนั้นค่อย ๆ ซับให้แห้ง 2

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง  ขัดหรือเช็ดบนรอยแผลผ่าคลอดอย่างรุนแรง 2

สิ่งที่ควรทำ  เริ่มเดินเบา ๆ รอบ ๆ บ้านเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด2

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง  การออกกำลังกายที่ต้องโค้งหรือบิดร่างกายของคุณ หรือท่าที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว2

สิ่งที่ควรทำ  พยายามเปิดรอยแผลให้สัมผัสกับอากาศมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อช่วยการสมานแผล2

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง  เปิดแผลให้ถูกแสงแดด เนื่องจากแสงแดดสามารถทำให้แผลมีสีเข้มหรือสีจางลงได้2

สิ่งที่ควรทำ  วางอะไรบางอย่างกดไว้บนแผลเป็นของคุณถ้ามีอาการคันแผล3

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง  การเกาแผลเพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้3

 

 

ในขณะที่ร่างกายกำลังซ่อมแซมเนื้อเยื่อภายใต้แผลผ่าคลอด  คุณอาจมีการระคายเคืองและรู้สึกชาที่แผล  พยายามรักษาให้บริเวณแผลแห้งสนิทเพื่อลดการระคายเคือง โดยที่คุณไม่ปัญหาเรื่องอาการชา  คุณสามารถแจ้งให้แพทย์ทราบหากคุณมีอาการแทรกซ้อนที่เป็นปัญหา3

 

อย่างไรก็ตามหากคุณมีอาการใด ๆ เหล่านี้คุณควรต้องแจ้งให้แพทย์ทราบทันที:

 

มีรอยแดงหรือบวม
บริเวณแผล
หรือที่ขาข้างใดข้างหนึ่ง3, 4
รู้สึกเจ็บปวดรุนแรง
รอบ ๆ แผล
บริเวณหน้าท้อง หรือบริเวณน่อง3, 4
มีเลือดไหลซึมออกจากรอยแผล3

 

คุณไม่จำเป็นต้องกังวลกับสิ่งเหล่านี้มากเกินไป  เนื่องจากแผลผ่าคลอดบุตรมีการติดเชื้อเพียงแค่ประมาณ 12% เท่านั้น  - และการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อลงได้ถึง 50% 5   การดูแลแผลอย่างเหมาะสมควบคู่กับการใช้ CPX และ วิตามินซี  จะช่วยให้แผลผ่าตัดและแผลเป็นเกิดการสมานแผลโดยไม่เห็นร่องรอย  - ดังนั้นโปรดทิ้งความกังวลทั้งหลาย และสนุกไปกับการเป็นคุณแม่อย่างเต็มที่!