ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการผ่าตัดคลอด

การผ่าคลอดเป็น กระบวนการที่เต็มไปด้วยเรื่องจินตนาการ  ความจริงเพียงครึ่งเดียว และการตีตราทางสังคม -  ถึงเวลาแล้วที่จะขจัดแนวคิดผิด ๆ ที่เป็นอันตรายเหล่านี้!

ทารกจากการผ่าคลอดจะแข็งแรงน้อยกว่า

ทารกจากการผ่าคลอดไม่ได้ผ่านช่องคลอดในระหว่างการคลอด จึงได้รับแบคทีเรียในลำไส้ของแม่น้อยกว่า ซึ่งทำให้หลายคนเชื่อว่าทารกเหล่านั้นจะแข็งแรงน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม การวิจัยพบว่าไม่มีความแตกต่างของแบคทีเรียในลำไส้หลังจาก 6 ถึง 9 เดือน1

 

 

ทารกจากการผ่าคลอดจะฉลาดน้อยกว่า

ซึ่งเป็นความเชื่อที่พบได้บ่อย แต่งานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าไม่มีความแตกต่างกันในด้านสติปัญญาระหว่างเด็กทารกจากการผ่าคลอดและทารกที่คลอดตามธรรมชาติ2

 

 

คุณจะไม่สามารถคลอดตามธรรมชาติได้อีกเลยภายหลังการผ่าคลอด

เมื่อผ่าคลอด ก็ต้องผ่าคลอดไปตลอด ซึ่งไม่จริง ผู้หญิงส่วนใหญ่สามารถทำการคลอดตามธรรมชาติได้หลังจากเคยทำการผ่าคลอดมาก่อน3  และการคลอดทางช่องคลอดหลังผ่าคลอดยังได้รับการสนับสนุนจาก American College of Obstetricians และ Gynaecologists4.

 

 

การผ่าคลอดเป็นทางออกที่ง่าย

แม้ว่าคนอื่นจะพูดว่าการผ่าคลอดเป็นทางออกของการคลอดที่ง่าย แต่การผ่าคลอดจำนวนมากเกิดจากการคลอดที่ยืดเยื้อหรือภาวะแทรกซ้อนจากการคลอด และเป็นการผ่าตัดใหญ่ การผ่าคลอดยังส่งผลให้มีอาการปวดมากขึ้นและหายช้าลง ดังนั้น จึงไม่ได้ง่ายกว่าการคลอดทางช่องคลอดเสมอไป5

 

 

 

การผ่าคลอดนั้นไม่ได้ดีกว่าหรือแย่กว่าการคลอดตามธรรมชาติ -แต่เป็นเพียงกระบวนการที่แตกต่างกันสำหรับสภาวะการคลอดที่ต่างกัน และสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่วิธีการคลอด แต่เป็นความปลอดภัยของทั้งแม่และลูก ดังนั้น หากแพทย์ของคุณแนะนำให้ผ่าคลอด โปรดเข้าใจว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับทั้งคุณและลูกน้อยของคุณ

 

และภายหลังการผ่าคลอด อย่าลืมดูแลแผลเป็นด้วย CPX และ วิตามินซี เพื่อลดเลือนรอยแผลเป็น!