วิธีการดูแลแผลจากการผ่าตัดและรอยแผลเป็น

แผลผ่าตัดอาจใช้เวลาหลายเดือนกว่าแผลจะสมาน  ซึ่งหมายถึงคุณต้องดูแลแผลด้วยตัวเองที่บ้าน โดยไม่มีพยาบาลคอยช่วยเหลือ

ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำการดูแลบาดแผลและรอยแผลเป็นที่จะช่วยให้แผลผ่าตัดของคุณหายได้ดีขึ้น!

 

เปลี่ยนผ้าปิดแผลเป็นประจำ

ในขณะที่คุณยังอยู่ในโรงพยาบาล ควรสังกตุวิธีการดูแลแผลของพยาบาล ของคุณให้การเย็บแผลผ่าตัด อย่าลังเลที่จะถาม, ขอคำอธิบาย หรือขอให้สอนวิธี  โดยเฉพาะถ้าแผลผ่าตัดอยู่ในบริเวณที่สำคัญ หลังจากออกจากโรงพยาบาลแล้วคุณควรเปลี่ยนผ้าปิดแผลที่บ้านตามวิธีปฏิบัติและความถี่แบบเดียวกับที่โรงพยาบาล

รักษาแผลผ่าตัดให้สะอาดอยู่เสมอ

นอกจากการเปลี่ยนผ้าปิดแผลเป็นประจำแล้ว คุณควรขอคำแนะนำจากแพทย์ถึงชนิดของสบู่ทำความสะอาดที่ปลอดภัยสำหรับแผล  และอย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนทำความสะอาดแผล

หลีกเลี่ยงการยกของหนัก

การรัดแผลผ่าตัดของคุณนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ดังนั้นภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดอย่าพยายามยกของที่หนักเกินไป  คุณควรตรวจสอบกับแพทย์เป็นประจำเกี่ยวกับระยะการหายของแผล

เพิ่มการรับประทานโปรตีนและการดื่มน้ำ

พยายามเพิ่มการรับประทานอาหารปะเภทโปรตีนให้มากขึ้น เนื่องจากโปรตีนจะช่วยให้แผลผ่าตัดของคุณหายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้คุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายของคุณมีความชุ่มชื่น

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดเลือนรอยแผลเป็น

เมื่อแผลผ่าตัดของคุณปิดและแห้งแล้ว คุณควรเริ่มรักษาด้วยผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยแผลเป็นที่ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้ว เช่น CPX และ วิตามินซี เพื่อให้ได้ผลการลดรอยแผลเป็นที่ดีที่สุด

อย่าเกาแผลของคุณ

การเกาแผลอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งมันจะขัดขวางกระบวนการสมานแผล และทำให้เกิดรอยแผลมากขึ้น  ถ้าคุณรู้สึกคันที่แผล ให้ลองลูบหรือกดบริเวณที่คันให้แน่น1

หลีกเลี่ยงการให้แผลถูกแสงแดด

การที่แผลถูกแสงแดดอาจทำให้แผลมีสีเข้มขึ้น 2  ดังนั้นจึงควรพยายามลดไม่ให้แผลผ่าตัดสัมผัสกับแสงแดด หรือใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีค่า SPF ป้องกันแสงแดดได้

ด้วยการทำตามเคล็ดลับง่าย ๆ เหล่านี้ จะช่วยให้การสมานแผลของคุณดีขึ้น ความเสี่ยงของการติดเชื้อลดลง และลดรอยแผลเป็นด้วย CPX และ วิตามินซี เพื่อการสมานแผลอย่างราบรื่น!