วิธีการลดน้ำหนักตัวหลังการผ่าตัดคลอด

ความเครียดจากการดูแลทารกแรกเกิดและการฟื้นตัวจากการผ่าตัดคลอดบุตร  อาจทำให้คุณรู้สึกหนักใจ  แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณควรให้ความสำคัญกับตัวเองเป็นอันดับสุดท้าย - เพราะคุณแม่ก็สมควรได้รับความรักความใส่ใจเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ได้ผ่านการผ่าตัดที่สำคัญเช่นนี้!

แม้ว่าการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์จะดูเป็นเรื่องปกติ แต่ประมาณครึ่งหนึ่งของคุณแม่จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ควร1 ซึ่งในระยะยาวอาจทำให้มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ และยังลดโอกาสในการตั้งครรภ์อีกด้วย2 หากคุณตั้งใจจะมีลูกอีกคนในอนาคต

 

ใช้ความอดทน

การลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพและยั่งยืนไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนย่อมต้องใช้เวลา - การศึกษาขององค์การอนามัยโลกพบว่าโดยเฉลี่ยแล้วคุณแม่สามารถลดน้ำหนักตัวลงได้ 4.7 กก. ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ ถึง 2 ปีหลังจากคลอดบุตร3  ดังนั้นไม่ต้องรู้สึกกดดันหากน้ำหนักตัวยังลดลงไม่เร็วพอ!

 รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

รับประทาน ผัก ผลไม้ ธัญญพืชไม่ขัดสีให้มากขึ้น เลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน จำกัดของหวานและเกลือ รวมถึงการควบคุมปริมาณอาหาร จะช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างมีสุขภาพที่ดี4

แต่อย่าอดอาหาร

การอดอาหารอาจทำให้สามารถลดน้ำหนักส่วนเกินได้รวดเร็ว  แต่การทำเช่นนี้จะทำให้ร่างกายของคุณขาดสารอาหารที่จำเป็นในการรักษาและฟื้นตัวจากการคลอดด้วยการผ่าตัด และมันยังส่งผลต่อคุณภาพและปริมาณของน้ำนมแม่อีกด้วย5

ถ้าทำได้ คุณควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

นมแม่นอกจากจะเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารกแรกเกิดแล้ว การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย  จากการศึกษาพบว่ามารดาที่ให้นมบุตรจะสามารถลดน้ำหนักตัวได้มากกว่ามารดาที่ไม่ได้ให้นมบุตร6

เริ่มการออกกำลังกายเบา ๆ

ในฐานะแม่ของคุณแม่ที่ผ่าคลอด  ยิ่งมีความสำคัญเป็น 2 เท่าที่จะต้องปรึกษากับผู้บุคลากรทางการแพทย์ก่อนเริ่มการออกกำลังกายใด ๆ  เมื่อคุณได้รับอนุญาตแล้ว ให้ค่อย ๆ เริ่มด้วยการออกกำลังกายเบา ๆ เช่น การออกกำลังกายที่อุ้งเชิงกราน หรือออกไปเดินเล่นทุกวันกับลูกน้อยของคุณ  อย่ากังวลถ้ามันดูไม่หนักพอ - จากการศึกษาพบว่าสำหรับการลดน้ำหนักแล้ว ความถี่ในการออกกำลังกายสำคัญกว่าความหนักของการออกกำลังกาย7!

 

 

เพียงทำตามเคล็ดลับการลดน้ำหนักที่ได้จากการวิจัยทั้ง 5 ข้อนี้ คุณจะเห็นน้ำหนักลดลงทีละน้อย แต่ลดลงอย่างสม่ำเสมอ

 

ในขณะที่คุณกำลังทำให้กลับมามีรูปร่างเหมือนเดิม อย่าลืมการลดเลือนรอยแผลเป็นจากการผ่าคลอดด้วย CPX และ วิตามินซี  ผลิตภัณฑ์เจลลดรอยแผลเป็นที่ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าปลอดภัยสำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตร * และใช้ง่ายด้วยการทาเพียงวันละ 2 ครั้งเท่านั้น

 

จากการเห็นผลลัพธ์ในเวลาสั้นเพียง 3 เดือน8  คุณจะได้หน้าท้องเดิมกลับมา ที่คุณสามารถอวดได้อย่างมั่นใจก่อนที่คุณจะรู้ตัว!