การดูแลแผลเป็น

ข้อมูลโดย นายแพทย์รัฐภรณ์ อึ้งภากรณ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

เผยผิวสวย คลายกังวลเรื่องรอยแผลเป็น รอยแผลเป็นเป็นเรื่องน่ากังวล โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงยุคใหม่ที่การเข้าสังคม ถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต เพราะรอยแผลเป็นเป็นอีกหนึ่งตัวการที่คอยทำลายความมั่นใจของทุกคน การหาทางออกให้กับรอยแผลเป็นที่มั่นใจได้ จึงเป็นส่วนสำคัญ ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมั่นใจ

การดูแลรักษาแผลเป็น

แผลเป็น เกิดจากการซ่อมแซมผิวหนังหลังจากบาดเจ็บหรือการผ่าตัด โดยมีการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาแทนของเดิมที่ถูกทำลายประสิทธิภาพ กระบวนการซ่อมแซมนี้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงบริเวณของแผล อายุผู้ป่วย พันธุกรรม ปัจจัยภายนอกและภายในอื่นๆ ทำให้เกิดรอยแผลเป็นชนิดต่างๆ ได้แก่ แผลเป็นชนิดนูน ( hypertrophic, keloid scars) แผลเป็นชนิดหลุม ( atrophic) รอยแผลเป็นที่มีการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสี และรอยแผลเป็น ชนิดเส้นลาย (striae) ที่พบในคนอ้วนหรือสตรีภายหลังการตั้งครรภ์

วัตถุประสงค์หลัก ของการดูแลแผลเป็น คือเพื่อความสวยงาม หรือเมื่อมีอาการคัน ตึง เจ็บจากการนูนหนา ซึ่งมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันตามชนิดของแผลเป็น ดังนี้

 • การดูแลรอยแผลเป็นชนิดหลุม

  มีการรักษาทางเลือกคือ ศัลยกรรมตกแต่งแผลการทำเลเซอร์บางชนิด หรือ การฉีดสารเติมเต็ม

 • รอยแผลเป็นชนิดเส้นลาย

  อาจพิจารณาทำเลเซอร์ เพื่อลดอาการแดงหรือทำให้รอยผิวจางลง ในระยะเริ่มแรกแต่ไม่หายขาด การเลือกทำศัลยกรรมอาจช่วยได้บ้างในบางราย

 • รอยแผลเป็นที่มีการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสี

  รักษาโดยการทายา เพื่อปรับเม็ดสีหรือใช้รองพื้นแต่ง เพื่อให้กลืนกับสีผิวธรรมชาติ

 • การรักษาแผลเป็นนูนหรือคีลอยด์

  อาจต้องอาศัยหลายวิธีร่วมกัน เช่น การฉีดยาสตีรอยด์เข้าใต้บริเวณแผลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การฉายแสงการทำเลเซอร์บางชนิดหรือการพ่นไอเย็น เพื่อลดความตึง ความนูนหนา แล้วแต่ดุลยพินิจของแพทย์และความรุนแรง แต่มักไม่แนะนำการผ่าตัด เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดแผลเป็นที่ใหญ่ขึ้น

อีกทางเลือกล่าสุดที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับแผลเป็นนูน

ระยะเริ่มแรก คือ การใช้เจลทาแผลเป็นที่เป็นซิลิโคนเจล โดยทาซิลิโคนเจลบางๆ วันละ 2 ครั้ง โดยไม่ต้องถูนวด นานอย่างน้อย 2 เดือน จนกว่าแผลเป็นจะราบและนิ่มลง

จุดเด่นของเจลทาแผลเป็นที่เป็นซิลิโคน คือ สามารถเริ่มใช้ได้ตั้งแต่แผลตกสะเก็ดหรือตัดไหม สะดวกในการพกพา การใช้เจลทาช่วยลดปัญหาการหลุดร่วงจากแผลที่พบในการใช้แผ่นซิลิโคน นอกจากนี้ยังสามารถทาบริเวณริมฝีปากและเปลือกตาได้อย่างปลอดภัย

*** ข้อมูลนี้เป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการฟรี เพื่อการศึกษาด้านสุขภาพและไม่ถือเป็นการแนะนำ โดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ *** ดังนั้นถ้าท่านใดมีปัญหาสุขภาพใดๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน