คำถามที่พบบ่อย

ซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ ต่างจากผลิตภัณฑ์รักษาแผลเป็นชนิดอื่นอย่างไร?

ซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ ผ่านการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาแผลเป็น ความนูนของแผลเป็นลดลง นุ่มขึ้น มอบความกระจ่างใสให้แผลเป็นสีจางลง มีสูตรอันทันสมัยที่สุด ด้วยเทคโนโลยี CPX และวิตามิน ซี เอสเตอร์ มอบความรู้สึกผิวนุ่มและบางเบา ใช้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องนวด แห้งเร็ว และสามารถทาเครื่องสำอางต่อได้ในทันที

ซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ ทำงานอย่างไร?

ช่วยมอบความชุ่มชื้นสู่ผิวอันบอบบางบริเวณที่เป็นแผลเป็น และสร้างเกราะคุ้มกันจากสารเคมี สิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อจุลินทรีย์ ทำให้คอลลาเจน ทำงานได้ดีขึ้น และช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นให้จางลง รอยแผลเป็นที่ผิดปกติ เกิดจากคอลลาเจนสร้างตัวมากเกินไประหว่างการฟื้นฟูสภาพผิว

วิตามิน ซี เอสเตอร์ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

วิตามิน ซี เอสเตอร์ ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB และช่วยปรับเม็ดสีส่วนเกินให้มีความกระจ่างใส ซึ่งวิตามิน ซี เอสเตอร์ ในซิลิโคน เจล เป็นสารออกฤทธิ์ตัวใหม่ในรูปแบบไขมันของ Pro Vitamin C ที่มีความเสถียรสูงกว่าและแทรกซึมสู่ผิวได้ดีกว่า มีค่า pH เป็นกลาง จึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

ซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ มีประสิทธิภาพในการดูแลแผลเป็นประเภทใดบ้าง?

ให้ผลลัพธ์ดีที่สุดกับแผลเป็นชนิดนูนหนา ไม่ว่าจะเป็น Hypertrophic หรือ Keloid (คีลอยด์) ที่เกิดขึ้นในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี ทั้งนี้ ไม่มีการบ่งใช้เพื่อการดูแลแผลเป็นที่ลึกบุ๋มลงไป หรือที่เรียกว่า depressed scar อาทิ แผลเป็นที่เกิดจากการเป็นหลุมสิว หรือ โรคอีสุกอีใส นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ได้กับแผลเป็นอันเกิดจากการผ่าตัดศัลยกรรม แผลไฟไหม้ บาดแผลจากของมีคม แผลจากอุบัติเหตุ รอยถลอก หรือแมลงกัดต่อย เป็นต้น

ควรใช้ซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ เมื่อใด หากได้รับการผ่าตัดหรือเกิดบาดแผลแล้ว?

การดูแลรักษาด้วยซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ สามารถเริ่มได้หลังจากตัดไหม รอยเย็บจางลง หรือบาดแผลสมานกันดีแล้ว ซึ่งโดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 7-14 วัน หลังจากมีแผลแล้ว โดยให้หลีกเลี่ยงการใช้ขณะที่บาดแผลยังคงเปิดอยู่

ซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ ช่วยให้แผลเป็นจางลงได้อย่างไร?

ซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ ทำหน้าที่คล้ายเกราะป้องกันแบคทีเรีย โดยทำปฏิกิริยาต่อแบคทีเรียที่ทำให้สีผิวคล้ำและเข้มขึ้น โดยส่งเซลล์เม็ดเลือดขาวไปยังบริเวณผิวที่เป็นแผลมากกว่าปกติ เมื่อเชื้อแบคทีเรียหายไปเซลล์เม็ดเลือดขาวดังกล่าวก็หมดความจำเป็น และทำให้ สีผิวค่อย ๆกลับสู่ระดับปกติ ซึ่งวิตามิน ซี จะช่วยให้รอยแผลเป็นจางลงด้วยเช่นกัน

สามารถใช้ซิลิโคน เจล กับผิวบริเวณเปลือกตา เช่น แผลจากการผ่าตัดตกแต่งเปลือกตาได้หรือไม่?

สามารถใช้ได้ แต่ควรใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ทั้งนี้ เพื่อมิให้ครีมสัมผัสกับดวงตา

สามารถใช้ซิลิโคน เจล บริเวณริมฝีปากได้หรือไม่?

ซิลิโคน เจล ปลอดภัยต่อริมฝีปาก แต่ห้ามใช้ทาภายในปากโดดเด็ดขาด

ควรหลีกเลี่ยงการใช้ซิลิโคน เจล ในกรณีใด?

ซิลิโคน เจล เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ทาภายนอกเท่านั้น ไม่ควรใช้กับดวงตา เยื่อบุในโพรงจมูกบาดแผลที่ถูกเผาไหม้ระดับ 3 และแผลที่ยังเปิดอยู่

การใช้ซิลิโคน เจล มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง?

ผลข้างเคียงจากการใช้มีความเป็นไปได้ต่ำมาก ซึ่งอาจปรากฏในรูปแบบของรอยแดง อาการปวด หรือการระคายเคือง

ซิลิโคน เจล ใช้ได้ผลกับรอยแผลเป็นเก่า ๆ หรือไม่?

ซิลิโคน เจล ไม่เหมาะสำหรับการดูแลรักษาแผลเป็นที่เกิดขึ้นนานมาแล้วและมีลักษณะแบนราบ แต่มอบประสิทธิภาพสูง ในการดูแลแผลเป็นชนิดนูนหนา ที่เกิดขึ้นไม่เกิน 2 ปี โดยค่อย ๆ ทำให้ความนูนของแผลเป็นลดลง นุ่มขึ้นและจางลง หลังการใช้อย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 2-3 เดือน

ซิลิโคน เจล สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานเท่าใด?

ซิลิโคน เจล มีอายุการใช้งาน 3 ปี โดยควรปิดฝาให้สนิททุกครั้งหลังการใช้

ควรใช้ซิลิโคน เจล เป็นระยะเวลานานเท่าใด?

คุณสามารถสังเกตได้ถึงผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน หลังการใช้อย่างต่อเนื่อง ประมาณ 6-8 สัปดาห์ แต่สำหรับรอยแผลเป็นขนาดใหญ่มาก อาจใช้เวลาตั้งแต่ 3-6 เดือน ขึ้นไป จึงสามารถเห็นผลลัพธ์การรักษาแบบเต็มประสิทธิภาพได้

ซิลิโคน เจล สามารถใช้ได้กับเด็ก ได้หรือไม่

ซึ่งโดยปกติแล้วซิลิโคน เจล ไม่ก่อให้เกิดรอยแดง การเจ็บปวดหรือระคายเคืองต่อผิวหนัง แต่หากเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ โปรดปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ใกล้บ้านโดยทันที

จะทราบได้อย่างไรว่าซิลิโคน เจล ใช้ได้ผล?

โดยปกติแล้ว แผลเป็นจะมีรอยแดงหรือเข้มกว่าสีผิวปกติโดยรอบ ทั้งยังหนา แห้งและบวมนูน และอาจมีอาการคันหรือเจ็บปวดได้ หากคุณใช้ ซิลิโคน เจล อย่างเป็นประจำและถูกวิธีแล้ว รอยแผลเป็นจะค่อย ๆ จางลง นุ่มขึ้นและแบนราบ ซิลิโคน เจล ยังสามารถ บรรเทาอาการคันและเจ็บปวดได้

ข้อมูลสำคัญที่ควรทราบ

  • การดูแลแผลเป็นให้ความนูนลดลงและจางลง อาจใช้เวลานานถึง 18 เดือน และอาจทิ้งร่องรอยไว้ในบางกรณี
  • คุณสามารถสังเกตได้ถึงผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน หลังการใช้อย่างต่อเนื่อง ประมาณ 6-8 สัปดาห์ แต่สำหรับรอยแผลเป็นขนาดใหญ่มาก อาจใช้เวลาตั้งแต่ 3-6 เดือน ขึ้นไป จึงสามารถเห็นผลลัพธ์การรักษาแบบเต็มประสิทธิภาพได้ โดยทั่วไปแล้วผลิตภัณฑ์ซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ ขนาด 7 กรัม สามารถใช้กับแผลเป็นขนาด 6 นิ้ว ได้ประมาณ 1-2 เดือน และขนาด 15 กรัม สามารถใช้ได้นานประมาณ 2-3 เดือน
  • ซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ ที่ทาบนผิว สามารถดูแลแผลเป็นได้ยาวนาน 12 ชั่วโมง
  • การใช้ซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ ในปริมาณมากเกินไป นอกจากทำให้สิ้นเปลืองแล้ว ยังไม่ช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพสูงขึ้น การทาเนื้อเจลให้ทั่วรอยแผลเป็นเพียงเท่านี้ ก็เพียงพอต่อการรักษาที่ให้ผลลัพธ์ที่ดี
  • ก่อนเริ่มรักษาแผลเป็นด้วยซิลิโคน เจล ที่มีส่วนผสม CPX และ วิตามิน ซี เอสเตอร์ ควรถ่ายภาพรอยแผลเป็นเก็บไว้ และอาจวัดขนาดและความนูน ในกรณีที่แผลเป็นมีขนาดใหญ่เอาไว้ด้วย
    การเก็บข้อมูลเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอจะทำให้คุณเห็นพัฒนการในการรักษาได้ชัดเจน